ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : จำรหัสผ่าน สมัครสมาชิก ลืมรหัสผ่าน?

“โรคท้อ” อุปสรรคทำงานของเด็กจบใหม่ : รุ่งนภา สารพิน

หมวดกระทู้ :การงานอาชีพ
     
 
    "เรียนจบไปแล้วอยากทำงานอะไร เรียนจบไปแล้วอยากทำงานที่ไหน" นี่คงเป็นคำถามที่เด็กซึ่งกำลังจะพ้นรั้วมหาวิทยาลัยถูกถามอยู่บ่อยครั้ง บางคนก็มีจุดมุ่งหมายในการดำเนินชีวิตมาอย่างชัดเจน เลือกเรียนในคณะหรือสาขาที่ตัวเองถนัด โดยคิดว่าจะนำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพและประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน แต่ก็มีหลายคนที่เลือกย่ำเข้าไปในรั้วมหาวิทยาลัยด้วยเหตุเพียงเพราะต้องการอยู่กับเพื่อน ไม่ได้มีความต้องการที่จะศึกษาในสิ่งที่ได้เลือกไปอย่างแท้จริง หรืออาจเลือกก้าวเข้าไปเพียงเพราะชื่อมหาวิทยาลัยไฮโซโก้หรูดูดีมีระดับ เพียงแค่เป็นนิสิตหรือนักศึกษาที่นั่นก็ดูมีราศีมากกว่าใคร

      นักศึกษาเพิ่งย่างก้าวออกมาจากรั้วมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ย่อมมีความคาดหวังในชีวิต หลายคนคาดว่าอยากให้ตนได้ทำงานอยู่ในองค์กรใหญ่มีชื่อเสียง เพื่อผลักดันชีวิตตัวเองให้มีคุณภาพมากที่สุด อันที่จริงความคิดแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นตอนเรียนจบ สำหรับหลายคนปรารถนาหน่วยงานใหญ่ตั้งแต่เลือกสถานที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพหรือฝึกงานแล้วด้วยซ้ำ แต่การเลือกองค์กรที่มีชื่อเสียงข้อดีคือทำให้คนเรามีเป้าหมายในชีวิต มีความฝันที่อยากจะก้าวไปถึงจุดนั้น แต่ทว่ากว่าจะถึงจุดนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ซึ่งวุฒิภาวะของบัณฑิตใหม่หลายคนอาจคิดถึงเหตุผลตรงนี้ได้ แต่หลายคนก็คิดเพียงแต่ว่าถ้าไม่ได้ยืนในจุดที่ตัวเองฝันไว้ ก็เลือกที่จะไม่เดินต่อเสียดีกว่า นั่นเป็นค่านิยมทางสังคมไทยซึ่งทำให้เกิดประโยคที่ว่า
“เด็กจบใหม่ที่ตกงานเพราะเลือกงาน”


    สำหรับขั้นตอนของบัณฑิตใหม่ที่ต้องการทำงานหลังจากได้ศึกษาจบออกมาแล้ว นั่นคือการหางานหรือการสมัครงานต่อด้วยการถูกเรียกสัมภาษณ์ ซึ่งการถูกเรียกสัมภาษณ์เป็นที่แน่นอนว่านี่คืออุปสรรคแก่เด็กจบใหม่เป็นอย่างมากหากขาดการเตรียมตัวที่ดี แต่กระนั้นแม้หลายคนจะเตรียมตัวทำการบ้านมาเป็นอย่างดี แต่โชคก็มีส่วนเข้ามาทำให้ชะตาชีวิตยังคงก้มหน้าก้มตาหางานในที่ใหม่อยู่ดี เพราะโชคอาจจะตกไปอยู่กับบางคนที่ไม่ได้เตรียมตัวมาเลยสักนิด แต่อาจขึ้นอยู่กับคติของผู้สัมภาษณ์ที่ต้องการบุคคลในลักษณะแบบนั้นหรือแบบนี้ พูดง่ายๆ ก็คือตรงตามสเปคที่วางไว้มาร่วมงานมากกว่า

    อีกมุมหนึ่งที่มักเกิดขึ้นกับคนจบใหม่ก็คือมักจะขาดการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่ชีวิตการทำงาน เป็นปัญหาหลักพอๆ กันกับการเลือกหน่วยงานและงานที่จะทำเลย เด็กจบใหม่อาจมีพฤติกรรมหรือมุมมองต่างๆ ซึ่งขาดวุฒิภาวะไปบ้าง หลายคนยังคิดว่าข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการทำงานพรุ่งนี้ยังมีโอกาสให้แก้ตัวเหมือนกับที่อาจารย์ให้แก้รายงานตอนเรียนอยู่มหาวิทยาลัย แต่นั่นไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้อง เพราะทุกสิ่งที่ต้องเจอเมื่อครั้นก้าวออกมาจากรั้วมหาวิทยาลัยแล้ว ทุกอย่างมันคือเรื่องจริงและอาจสาหัสกว่า การให้อภัยก็พอมีให้เห็นบ้าง แต่ใครกันล่ะที่จะมาให้โอกาสในการทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งจะทำให้งานหรือบริษัทของเขาเกิดความเสียหาย

    อีกปัญหาหนึ่งที่ยากกว่าการหางานคือเมื่อได้งานทำแล้วก็คือการทำงานอยู่ต่อให้ได้นานนี่แหละ เพราะ
เมื่อเด็กจบใหม่ต้องเข้ามาสู่สถานประกอบการหรือบริษัทต่างๆ ก็คงต้องเจอรุ่นพี่ที่ทำงานที่ดีและไม่ดีติดสอยห้อยตามเข้ามาในชีวิต ซึ่งอาจมีทั้งภาวะที่ทำให้สุขใจและเข้ามากดดันการทำงาน โดยสังคมแวดล้อมต่างๆ เหล่านั้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เด็กจบใหม่วัยกระเตาะสร้างโรคท้อในการทำงานขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งวิธีการทำลายกำแพงความท้อแท้ที่เกิดขึ้น หลายคนก็ตัดสินใจที่จะลาออกจากงาน ปัญหาต่อมาคือทำงานได้ระยะเวลาไม่เท่าไหร่ก็เปลี่ยนงานใหม่ เหตุผลตรงนี้คืออะไรนั่นคือสิ่งที่ต้องไปตอบคำถามกับบริษัทใหม่ที่คุณเลือกที่จะเข้าไปทำงานในอนาคต และอีกประการคือเด็กจบใหม่ไม่มีความรู้หรือความสามารถที่หลากหลาย ถนัด แต่เพียงสาขาที่ตัวเองจบมาเท่านั้น ทำให้เด็กจบใหม่ที่เปรียบเหมือนสินค้าแบรนด์ใหม่ตรงนี้ มีความไม่น่าซื้อ ไม่น่าสนใจและถูกมองข้ามไป

    สิ่งหนึ่งที่เด็กจบใหม่ควรพึงระลึกไว้อยู่เสมอคือ ไม่ว่าคุณจะจบจากสถาบันใด มีชื่อเสียงระดับประเทศหรือไม่ก็ตาม การทำงานของเด็กจบใหม่ทุกคนเริ่มจากศูนย์เท่ากัน ซึ่งหากคุณได้รับโอกาสจากหน่วยงานใดแล้ว ขอจงทำหน้าที่ตรงนั้นให้ดีที่สุด อย่าเพิ่งคิดว่ามันไม่ใช่สิ่งที่คาดหวังไว้แล้วเลือกที่จะไม่ทำ และหากเกิดการกดดันจากสิ่งรอบตัวให้คิดแต่เพียงว่า
“ต้องอดทน”  และ “ไม่สร้างโรคท้อ” เข้ามาให้กับตัวเอง ซึ่งหากสามารถผ่านสิ่งต่างๆ เหล่านี้ไปได้สักระยะ เด็กจบใหม่ไม่ว่าจะจากสถาบันไหนก็คงตกงานกันน้อยลง.

ขอบคุณที่มา : http://www.thaipost.net/news/170114/84730

โพสโดย : แอดมิน
วันที่โพส : 04 พฤศจิกายน 2557
Email : BenNisitZone@nisit-zone.com

แสดงความคิดเห็นของคุณ

1
ชื่อผู้ตอบ: *
อีเมล์ : *
กรุณาใส่รหัสตามรูปที่เห็น *

ความคิดเห็นทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ - 1 -

โรคท้อ????

ความคิดเห็นที่ - 2 -

แอนโดวาร์ (ไทยแลนด์) จำกัด รับสมัครนักแปลจำนวนหลายอัตรา

 

Many Beginner Thai Translators Required

 

Andovar (www.andovar.com) is seeking many beginner Thai translators to work with us on our upcoming translation projects. Content of project is relatively simple e.g. travel, online games etc. We can provide you a volume of words to suit your availability.  

 

The position

This is a freelance and work-from-home position. Beginner translators, newly graduates, and students are welcome.

 

Requirements

-        Be a native Thai speaker

-        Has an outstanding command of English

-        Experience is not necessary

-        Own a computer and a reliable Internet connection

-        Short-listed candidates will be asked to complete a short test

 

How to apply

Send an email to freelance@andovar.com referencing “Beginner Thai Translators” in the subject line, available hour per day, contact details, and resume (in English). 

*** Applications sent to email addresses other than freelance@andovar.com will NOT be forwarded to our recruitment team.***

 

 

ANDOVAR (Thailand), LTD.

Address: 261/2 Sukhumvit Soi 49/15, Sukhumvit Road, Wattana, Bangkok Thailand

E: freelance@andovar.com  |  www.andovar.com  |  T: +662 712 7196