ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : จำรหัสผ่าน สมัครสมาชิก ลืมรหัสผ่าน?

นิสัย 10 อย่างที่ “เลิก” เพื่อให้การทำงานได้ดีขึ้น!และประสบความสำเร็จ

หมวดกระทู้ :การงานอาชีพ     
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวนิสิตโซนทุกคน หลังจากชีวิตนักศึกษาหมดลงไป ชีวิตต่อไปจะเป็นชีวิตการทำงาน เพื่อนๆ เราแต่ละคนหลังจบกะจะแยกยายไปทำงานตามความฝัน แน่เพื่อนๆ ทุกคนต้องการที่จะประสบความสำเร็จในในหน้าที่การงาน แต่จะประสบผลสำเร็จหรือไม่ ก็ต้องขึ้นกับตัวเองว่าจะพัฒนต้นได้แค่ไหน และวันนี้เราจะมาดูการปฏิบัติตนให้เป็นนิสัย นิสัย 10 อย่างที่ “เลิก” เพื่อให้การทำงานได้ดีขึ้น!และประสบความสำเร็จ

1. เลิกที่จะทำงานใน “COMFORT ZONE” ของตนเอง

     ก่อนอื่นมาอธิบายกันก่อนว่า comfort zone คืออะไร? ต้องบอกว่า มันคือ ความรู้สึกของคนเราที่รู้สึกว่า ทำสิ่งนู้น สิ่งนี้แล้ว รู้สึกคุ้นเคย รู้สึกง่าย สบาย ควบคุมได้ ไม่มีความเสี่ยง ไม่ท้าทายอะไรมากนัก ไม่มีความกังวล

     การที่คนพวกนั้นก้าวออกมาจาก comfort zone นั้น มันไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นความรู้สึกที่ตรงกันข้ามกับสิ่งนั้นโดยสิ้นเชิง แต่มันคือการยอมรับว่า การที่คนเราจะเติบโตทางหน้าที่การงาน หรือเรื่องอื่นๆ ในชีวิตก็แล้วแต่ การได้ลองสิ่งใหม่ ท้าทายในสิ่งที่ไม่เคยทำ นั่นและคือวิธีเดียวที่จะโต และมันอาจได้รับผล อย่างเช่น แบกรับความเสี่ยง ความเครียด ความกังวลที่มากกว่า แต่นั่นคือความคุ้มค่าที่พวกเขาอยากแลกมันมานั่นเอง

2. เลิกทำอะไรโดยที่ไม่เรียนรู้สิ่งๆ นั้นอย่างดีเสียก่อน

     คนพวกนี้ไม่เคยหยุดที่จะเรียนรู้ ไม่เคยคิดว่า อายุมากแล้ว มีทุกอย่างแล้ว หยุดเรียนรู้ได้แล้ว สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นกับพวกเขา แม้บางเรื่องเขารู้แล้ว เขาจะเพิ่มขยายความรู้ในเรื่องเดิมๆ ออกไปอีก ในขณะที่ความรู้ใหม่ๆ มาก็เปิดรับอย่างไม่เกี่ยง

     ลองจินตนาการโลกของเรา ถ้า Bill Gates ตัดสินใจหยุดเรียนรู้ เพราะเขาคิดว่าเขารวย เขาประสบความสำเร็จแล้ว พัฒนาการของโลกอินเทอร์เน็ตของเรา ก็คงหยุดอยู่กับที่ ย่ำไม่ไปไหน เหมือนโลกโบราณอย่างแน่นอน แต่เพราะเขาเลือกที่จะเติบโตอยู่ตลอดเวลา นั่นคือสิ่งที่พวกเราได้รับประโยชน์จากสิ่งนั้นด้วย

3. เลิกกลัวที่จะขอคำแนะนำจากคนอื่นๆ

     Richard Brandson เคยกล่าวไว้ว่า “หากวันหนึ่งคุณต้องตัดสินใจที่ยาก ปรึกษาผู้ประกอบการ นักธุรกิจ ผู้นำ ที่เคยตัดสินใจเรื่องนั้นๆ มาก่อน และนั่นคือจุดที่คุณจะสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้น”

     การขอคำแนะนำไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งเราก็คิดว่า การขอคำแนะนำ ทำให้เรากลายเป็นต้องพึ่งพาคนอื่นๆ และทำให้เราไม่ขอคำแนะนำในที่สุด แต่นั่นคือสิ่งผิด เพราะสุดท้ายแล้ว มันกลายเป็นตัวที่มาจำกัดประสิทธิภาพและศักยภาพของเราเอง ในการทำเรื่องนั้นๆ ได้ดีที่สุด เพราะสิ่งที่เราตามหา คำแนะนำที่เราอยากได้ อาจอยู่ในมือใครซักคนที่รู้มันดีจริงๆ ก็เป็นได้

4. เลิกหลงทางไปกับสิ่งเล็กๆ ในระหว่างการเดินทาง

    ในชีวิตคนเรามีโอกาสผ่านมา ผ่านไปนับไม่ถ้วน ในระหว่างการเดินทางที่ยาวไกล มันมีสิ่งล่อลวงให้เราหลงทางมากมาย โอกาสของสิ่งเล็กๆ ที่มาล่อเรา ให้เราไปมองมัน ในขณะเดียวกันกลับทำให้เราละสายตาจากเป้าหมายใหญ่กว่าที่รอเราอยู่ข้างหน้า

     การที่เราสนใจสิ่งเล็กๆ ริมทางมากเกินไป ทำให้เราขาดความสามารถในการมองเป้าใหญ่ และดูว่าที่เราทำมา มันเข้าใกล้มากเพียงไหน ความสำเร็จที่เราผ่านมา มันร้อยเรียงไปสู่ความสำเร็จครั้งใหญ่ที่รออยู่อย่างไร สิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ถ้าคุณตั้งมั่น ไม่ว็อกแว็ก โฟกัสอยู่กับเป้าหมายของคุณเท่านั้น

5. เลิกทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน

     หลายๆ คนอาจบอกว่า ความสามารถในการทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกันหรือ Multitasking นั้นคือเรื่องที่ดี และมีคนไม่มากที่สามารถทำได้ แต่มันดีจริงหรือ? คำตอบจากคนที่ประสบความสำเร็จคือไม่ คนพวกนี้เลือกที่จะทำงานเป็นอย่างๆ โฟกัสเป็นอย่างๆ ให้งานออกมาดีที่สุด แล้วค่อยทำสิ่งอื่นๆ ต่อไป เพราะการที่คุณทำงานหลายอย่างพร้อมกัน คุณจำกัดความสามารถของตัวเอง ประสิทธิภาพของตัวเอง ที่จะทุ่มเทให้กับงานแต่ละชิ้นอย่างไรล่ะ

      เหมือนดั่งที่ Emma Watson เคยบอกว่า “ฉันทำ iPhone ตกลงไปในซุปน่ะ บางทีมันอาจจะถึงเวลาที่ฉันต้องลดการทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกันลงเสียแล้วล่ะ”

6. เลิกโกหกตัวเอง

     หนึ่งในสิ่งที่ง่ายที่สุดที่จะทำคือการโกหกตัวเอง มันยากกว่ามากที่คนเราจะยอมรับปัญหาที่อยู่ตรงหน้า ยากกว่าการที่จะหลอกตัวเองว่าปัญหาที่อยู่ตรงหน้าไม่มีจริง…

    นี่คือสิ่งที่คนประสบความสำเร็จเลือกที่จะไม่ทำ เขายอมรับว่าปัญหามีอยู่จริง เตรียมพร้อม และพุ่งชนปัญหานั้น แก้ปัญหานั้นให้ได้ เหมือนกับที่ Steve Maraboli บอกไว้ว่า “เลิกโกหกตัวเองเสียเถอะ เมื่อไหร่ที่เราปฏิเสธความจริงของเราเอง ก็เหมือนกับเราปฏิเสธศักยภาพของเราเองด้วย”

7. เลิกผัดวันประกันพรุ่งที่จะขอความเห็นจากคนอื่น

 

    ความเห็นของคนอื่นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันทำให้เรามองเห็นมุมมองที่หลากหลายของสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน บางครั้ง ด้วยอะไรก็ตามแต่ มันมีอะไรมาบังตาเรา ที่ทำให้เรามองไม่เห็นคำตอบที่อยู่ตรงหน้าเราในตอนนั้น และความเห็นของคนอื่นๆ มุมมองแบบอื่นๆ ที่อาจจะชี้ทางให้เราได้

     ยิ่งคุณรีรอเวลา ไม่ยอมขอความเห็น ไม่รับฟังความเห็นจากคนอื่นๆ เวลาที่คุณจะประสบความสำเร็จ ก็จะยิ่งช้าออกไปอีก ยิ่งช้า คำแนะนำ ความเห็นนั้น ก็จะนำมาใช้ประโยชน์ได้ยากขึ้นไปอีก เหมือนเช่น Elon Musk เคยกล่าวว่า “การแสดงความเห็นคือเรื่องที่สำคัญ เราจะรู้ว่าสิ่งที่เราทำ ตรงไหนที่เราสามารถพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก”

8. เลิกตามผู้อื่น แต่เป็นผู้นำ

     คนบนโลกนี้มีสองประเภท คือ ผู้นำ หรือไม่ก็ ผู้ตาม และคนที่ประสบความสำเร็จ คือคนที่เลือกจะเป็นผู้นำ คนพวกนี้ไม่ได้ไปถึงเส้นชัยด้วยความบังเอิญ ไม่ได้ไปถึงเส้นชัยด้วยการเดินตามผู้อื่น แต่ถึงเส้นชัยเพราะเขาเลือกทางเดินของเขาเอง และเป็นผู้นำคนอื่นๆ พาไปสู่เส้นชัยนั้นๆ

     เหมือนกับที่ Robert Frost เคยกล่าวไว้ว่า “หากเจอทางแยกเป็นสองทางในป่าใหญ่ ผมเลือกที่จะเดินทางที่คนไม่ค่อยเดินไป และนั่นคือจุดที่ผมสร้างความแตกต่าง”

9. เลิกให้อดีตมีผลต่ออนาคต

     อดีต คือสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลงไม่ได้ และไม่ใช่สิ่งที่เราควรอยากเปลี่ยนด้วยซ้ำ เพราะหากไม่มีอดีตแบบนั้น เราก็จะไม่ได้เรียนรู้ในสิ่งที่เราได้เรียนรู้มา เราก็จะไม่ได้เป็นตัวตนอย่างที่เราเป็นในวันนี้ และหากเป็นเช่นนั้น หากเราแก้อดีตได้ เราก็จะจบลงที่การทำผิดซ้ำแล้ว ซ้ำอีกอยู่เรื่อยไป

     Shahid Khan เคยมีอดีตเป็นคนล้างจาน รายได้ชั่วโมงละ 1.2 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ตอนนี้เขาเป็นนักธุรกิจเจ้าของ Flex-N-Gate รายได้ 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เจ้าของทีม Jacksonville Jaguars อีกด้วย และแน่นอน เขาคงมีวันนี้ไม่ได้ ถ้าความลำบากในอดีตของเขา ไม่ผลักดันให้เขามายืนในจุดที่เขายืนอยู่ตอนนี้

10. เลิกสุงสิงกับคนที่มองโลกแง่ลบ

 

     คนที่มองโลกแง่ลบ หรือคนที่พอคุณอยู่ด้วยแล้ว จะมีพลังงานด้านลบออกมาตลอดเวลาที่คุณรู้สึกได้ ซึ่งคนพวกนี้ คนประสบความสำเร็จจะตีตัวออกห่างทันที เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณอยู่ใกล้คนพวกนี้ คุณจะคิดลบตาม คุณจะได้รับพลังงานแง่ลบ ที่ทำให้คุณละสายตาจากเป้าหมายและความฝันของคุณ มาสนใจสิ่งรอบตัวที่เป็นปัญหากับคุณมากเกินไป เหมือนที่ Joel Olsteen กล่าวไว้ว่า “คุณไม่มีทางมีชีวิตแบบคิดบวกได้เลย ถ้าคุณอยู่กับคนที่คิดลบตลอดเวลา”​


ขอบคุณ : 
http://www.kiitdoo.com/นิสัย-เลิก/

โพสโดย : แอดมิน
วันที่โพส : 27 พฤษภาคม 2558
Email : BenNisitZone@nisit-zone.com

แสดงความคิดเห็นของคุณ

1
ชื่อผู้ตอบ: *
อีเมล์ : *
กรุณาใส่รหัสตามรูปที่เห็น *

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น