ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : จำรหัสผ่าน สมัครสมาชิก ลืมรหัสผ่าน?

ชีวิตเด็กรั้วมหาวิทยาลัยปี 2 ที่เกือบพลาดโดน "รีไทร์ "

หมวดกระทู้ :การศึกษา
      สวัสดีเพื่อนๆ ชาวนิสิตโซน หลังจากไม่ได้เจอกันนานวันนี้มาพูดคุยกันหน่อย จะว่าไปแล้วชีวิตเด็กมหาวิทยาลัยเราก็มีเรื่องหลายๆ เรื่องเกิดขึ้นมากมาก แน่นอนการใช้ชีวิตอยู่ในความเสียงในขณะเรียนอาจทำให้เราโดนกำจัดจุดอ่อนออกได้ เหมือนกับเรื่องที่เราจะนำมาบอกกล่าวในวันนี้ ซึ่งเป็นชีวิตของเพื่อนๆ นิสิต จากเว็บ Pantip.com ที่ชีวิต 2 ปีที่เกือบจะ โดน " รีไทร์ " จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกัน 


     ผมเรียนอยู่ในมหาลัยแห่งหนึ่ง ผมเรียนเอก "วิทยาการคอมฯ" ซึ่งถามว่าผมเรียนเก่งไหม "ไม่" ครับ ถามว่าโง่ไหม "ไม่" ครับ แต่ผม เป็นคน ขี้เกรียจ
 
ขอเล่าชีวิตตั้งแต่ผมเรียน มัธยมนะครับ ม.ปลายผมก็ได้เรียนสายวิทย์-คณิต เพื่อที่จะมาเรียนต่อด้านนี้ เพราะผมชอบมาตั้งแต่ ประถม แล้ว เรื่องคอมพิวเตอร์ 
 
ไม่ว่าจะเป็น เกมส์ ฮาร์ดแวร์ หรือ ซอฟแวร์ ต่างๆ ถามว่าเกรดม.ปลาย สายวิทย์เป็นยังไงหรอ ?? ตอบเลยว่า 2.6-2.85 ครับ ก็เป็นคน ขก. อ่านหนังสือมาแต่ไหนแต่ไร ไม่เคยหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านก่อนสอบเลยแม้แต่ครั้งเดียว
 
จนผมจบการศึกษาในช่วงมัธยม มาต่อ มหาลัย ปี 1 (ไม่ต้องย้ายมาหอเพราะผมคนกรุงฯอยู่แล้ว) ผมก็ทำตัวเหมือนเดิมไม่อ่านหนังสือเที่ยวเล่นตามปกติ ไม่สนใจอ่านหนังสือ เกรดที่ออกมา เทอมแรกก็พอรับได้ 2.75 ก็ทำตัวเหลวไหล ต่อมา เทอม 2 เกรดผมเหลือ 2.22 ก็ยังไม่เดือดร้อนอะไร
 
จนกระทั่ง ปี 2 เทอม 1 ผมเหลวไหลมาก เรียนมั้งไม่เรียนมั้ง แต่ก็เช่นเคยไม่อ่านหนังสือก่อนสอบ เพราะผมคิดมาตลอดว่า อ่านแล้วไม่จำ อ่านแล้วเข้าไปสอบ อ. ก็ออกอะไรไม่รู้ เกรดเทอมนี้ผมเหลือ แค่ 1.53 พอเกรดออกผมรู้สึกว่า ซวยแล้วล่ะ ไทร์ปีนี้ 2.00 ด้วยซ้ำผมจะทำยังไง เกรดห่วยมากบอกแม่ แม่ผมก็เสียใจที่เกรดออกมาเป็นแบบนี้ 
 
ผมจึงปรับปรุงตัวใหม่ ถามว่า ผมยังเล่นเกมส์แบบเดิมไหม ตอบเลยว่า "ใช่" ครับ แต่ก่อนการสอบหรือวันหยุด เสาร์ - อาทิตย์ จากการพักผ่อนเล่นเกมส์ ผมจะหยิบหนังสือที่เรียนมาอ่านซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน ถามว่าอ่านจำได้ไหมก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง ผ่านไป 3 เดือน ถึงการสอบกลางภาค ก่อนวันสอบ วิชานั้นๆ ผมจะอ่านหนังสือช่วงเช้าถึงบ่าย แล้วหลังจากนั้นผมก็ จัดการเล่นเกมส์ตามปกติ ก็ไม่คิดว่าจะทำข้อสอบได้อยู่แล้ว
แต่พอเข้าห้องสอบ จากที่เห็นข้อสอบผมทำมันได้ จากความคิดที่ว่า อาจารย์ เขาออกอะไรมาไม่เห็นเหมือนในที่เรียนๆ เลย มันกลับกลายเป็น อาจารย์ ออกข้อสอบทุกๆ อย่างที่เคยเรียนมา ในชีท ในหนังสือที่เรียนๆ มาทั้งนั้น แต่ผมไม่เคยที่จะหยิบมันมาอ่านหรือทบทวนมันเลย
 
หลังการสอบกลางภาคผ่านไป มาถึงการสอบ final ผมก็ทำเช่นเคยที่เคยทำตอนสอบกลางภาค มันทำให้ผมมีความมั่นใจว่าผมจะทำข้อสอบได้ และการสอบ final ผ่านไปด้วยดี หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ เกรด เฉลี่ย ออกมาเทอมนี้ผมทำได้ อีกเพียง 0.04 ผมจะได้เกรด 3.00 มันทำให้ผมรู้ว่า การอ่านหนังสือ มันทำให้ผมทำข้อสอบได้ ไม่ว่าจะอ่านแล้วจำได้หรือไม่ได้ แต่ขอเพียงให้อ่านไม่เยอะๆ อ่านหลายๆรอบ เข้าไปห้องสอบเนื้อหาที่อ่านมาหลายๆรอบ มันจะแล่นเข้ามาในหัวเอง และผมอยากจะขอบคุณ แม่ผม ที่บอกกับผมว่า "ลูกทำให้แม่เสียใจ" คำๆนั้นมันทำให้ผมได้เกรดออกมาเป็นแบบนี้ไม่ใช่เพียงแค่ไม่โดนไทร์เท่านั้นแต่มันทำให้ แม่ ภูมิใจกับสิ่งที่เราทำสำเร็จ ขอบคุณสำหรับประสบการณ์นี้ ที่ทำให้ผมมีวันนี้ได้...
 
       พออ่านเรื่องนี้ก็นึกถึงตอนเราตัวเองเรียนอยู่มหาวิทยาลัย เพราะตอนเข้ามหาวิทยาลัยปีแรกชีวิตนี้อิสระทำอไรก็ได้ หนังสือตอนนั้นก็ไม่ค่อยอ่าน พอสอบทำไม่ได้ เกรดออกมาเกือบแย่เลย แต่ดีที่ปีสองกลับตัวได้ ไม่งั้นมีหนาวแบบนี้แน่ 

        เลยอยากจะบอกน้องๆ ปีหนึ่งว่าช่วงปีหนึ่งควรตั้งใจให้มากๆ เพราะยิ่งช้ามากเราก็ยิ่งเสี่ยงต่อการโดนดีดเป็นอย่างมาก ปีหนึ่งเนื้อการที่เรียนอาจยังเบ่าๆ รีบเก็บเอาซะให้หมด ถ้าจะไปแก้ปีสองที่เนื้อหาวิชาเริ่มโหดมากขึ้นเด๊ยวจะแย่น่ะครับ 


ของคุณ : 
http://pantip.com/topic/33668976
โพสโดย : แอดมิน
วันที่โพส : 19 พฤษภาคม 2558
Email : BenNisitZone@nisit-zone.com

แสดงความคิดเห็นของคุณ

1
ชื่อผู้ตอบ: *
อีเมล์ : *
กรุณาใส่รหัสตามรูปที่เห็น *

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น