ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : จำรหัสผ่าน สมัครสมาชิก ลืมรหัสผ่าน?

ไขปริศนาร้านขายนาฬากาหรือโฆษณาชอบตั้งเข็มไว้ที่ 10.10 นาที

หมวดกระทู้ :ประเด็นเด่น
   
 
    เคยสงสัยกันใช้ไหมเวลาเราเห็นโฆษณาขายนาฬิกาหรือเวลาเราต้องไปซื้อนาฬิกาที่ร้านขายนาฬิกาเรามักจะเห็นว่านาฬิกาทุกๆเรือน ถูกตั้งเวลาไว้ที่หน้าปัดเป็นเวลา 10.10 นาที แน่นอนต้องสงสัยเพราะร้านขายนาฬิกาเกือบทุกร้านหน้าปัดนาฬิกาจะตั้งเป็นแบบนี้ และวันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยกัน ว่าทำไมถึงต้องตั้งหน้าปัดเป็นนั้น ซึ่งคำตอบที่ได้มาจากหลายเหตุ มาเริ่มกันเลยดีกว่า
 
     
 
  เหตุผล  1 บอกว่า เวลา 10.10 น. เป็นชั่วโมงเร่งรีบ(rush hours)หรือชั่วโมงทองของวัน เป็นช่วงเวลาที่ธุรกิจและการติดต่อต่าง ๆ จะลื่นไหลหรือยุ่งเหยิงที่สุด เมื่อมีการโฆษณานาฬิกา จึงถือเอาฤกษ์ดีนี้มาใช้ ซึ่งกลายเป็นธรรมเนียมที่ทำต่อ ๆ กันมา

     
เหตุผล 2 บอกว่า ภาพของนาฬิกาในโฆษณาจะตั้งเข็มไว้ที่ 10.10 น.โดยเข็มสั้นอยู่ที่เลข 10 และเข็มยาวอยู่ที่เลข 2 การตั้งเข็มนาฬิกาลักษณะนี้ทำให้คนที่ดูรู้สึกว่านาฬิกากำลังยิ้มให้ ทั้งนี้เป็นผลมาจากการวิจัยว่า รอยยิ้มของนาฬิกาทำให้ผู้บริโภครู้สึกดีที่สุด"  ถ้าฟังตามเหตุผลนี้ก็ฟังขึ้นเหมือนกันเพราะดูแล้วมันก็เหมือนนาฬิกากำลังยิ้มเหมือนกัน

 
   เหตุผล 3 บอกว่า ที่ต้องหมุนเข็มยาวเข็มสั้นให้อยู่ที่เวลา 10.10 น.เพราะเป็นตำแหน่งที่เข็มนาฬิกาช่วยขับเน้นโลโก้และชื่อสินค้าให้เด่นชัดที่สุดนั่นเอง

     
เหตุผล 4  บอกว่า  สาเหตุที่เข็มนาฬิกาส่วนใหญ่ในหน้าโฆษณามักจะตั้งไว้ที่เวลา 10.08 น. หรือ 10.10 หรือ 14.50 น. นั้นถ้าเราสังเกตดี ๆ จะพบว่าเข็มสั้นกับเข็มยาวอยู่ในตำแหน่งที่ทำมุมเหมือนกับตัวอักษร V ชี้ดิ่งลงมาที่เลข 6 ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีความสวยงามตามองค์ประกอบศิลป์ ดูลงตัว สมดุล อีกทั้งยังดูเหมือนกับว่านาฬิกาเรือนนั้นกำลังเคลื่อนไหว ไม่หยุดนิ่ง มีชีวิต

      ในการถ่ายภาพโฆษณานั้นจะต้องสื่อถึงความสวยงามของวัตถุ เพื่อดึงดูดสายตาผู้บริโภค ลองสังเกตที่นาฬิกาบนข้อมือของเราก็ได้ว่าถ้าเข็มสั้นกับเข็มยาว อยู่ในตำแหน่งอื่น ๆ ต่อให้ทำมุมเป็นรูปตัว V เหมือนกัน แต่เมื่อมองดูหน้าปัดนาฬิกาตรง ๆ ก็จะพบว่า ตำแหน่งที่เข็มนาฬิกาทำมุมสวยที่สุดคือเวลา 10.08 น. หรือ 10.10 น. หรือ 14.50 น. 

 
ถ้ามองดูจากแต่ละเหตุผลแล้วก็มองไปในเชิงธุรกิจคิดว่าทุกการตั้งเวลาแบบนี้มีผลทางด้านจิตวิทยาของผู้ซื้อ เพราะส่วนตัวนั้นมองว่าหากเราลองตั้งเวลาไปที่เวลาอื่นแล้วมันดูเหมือนไม่มีความสมดุลย์กันยังไงอย่างนั้น และดูเหมือนความสนใจที่เราจะซื้อหรือชอบมันดูลดน้อยลงไป
 
โพสโดย : แอดมิน
วันที่โพส : 03 พฤษภาคม 2558
Email : BenNisitZone@nisit-zone.com

แสดงความคิดเห็นของคุณ

1
ชื่อผู้ตอบ: *
อีเมล์ : *
กรุณาใส่รหัสตามรูปที่เห็น *

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น